Cách làm mứt dừa lá dứa

Mứt dừa lá dứa có màu xanh mạ non nhẹ nhàng đẹp mắt, ăn thì rất thơm mùi lá nếp, vị dừa béo ngậy.

Nguyên liệu:

- Dừa bánh tẻ: 1 quả (khoảng 500g)

- Lá dứa: 1 mớ nhỏ

- Đường trắng: 170g

Nguyên liệu làm mứt dừa lá dứa
Nguyên liệu làm mứt dừa lá dứa

Cách làm mứt dừa lá dứa:

Dừa bánh tẻ là dừa không quá non cũng không quá già, cùi rám nhưng bấm vào vẫn thấy mềm và còn nhiều sữa. Tránh mua dừa già vì khi sên xong ăn sẽ rất khô, không có vị béo ngọt của dừa.

Dừa bánh tẻ
Dừa bánh tẻ

Sau khi chọn được dừa bánh tẻ, các bạn gọt bỏ vỏ rám, nạo sợi dài rồi mang dừa đi rửa 2-3 lần nước ấm để dừa sạch bớt dầu. Để dừa ráo nước, các bạn cho dừa vào 1 âu to, cho toàn bộ số đường vào trộn đều.

Lá dứa các bạn rửa sạch, cắt ngắn, bớt lại 1 ít cho vào ướp cùng với dừa, phần còn lại cho vào máy xay nhuyễn cũng với nửa bát nước. Xay xong các bạn vắt lấy khoảng 100ml nước cốt lá dứa màu xanh đậm đặc.

Cách làm mứt dừa lá dứa
Cách làm mứt dừa lá dứa

Tiếp theo, chia 100ml nước cốt lá dứa thành 2 phần, một phần 70ml nước lá dứa vào ướp cùng với dừa và đường rồi để dừa ngấm màu xanh và đường trong khoảng 2h. Trong thời gian này thỉnh thoảng các bạn đảo đều để dừa ngấm đường và màu xanh lá dứa đều hơn

Cách làm mứt dừa lá dứa
Lá dứa vào ướp cùng với dừa

Sau 2h, đường tan hết và dừa ngấm màu xanh, các bạn cho dừa vào chảo, đun to lửa cho cạn bớt nước, khi dừa cạn gần hết nước thì các bạn cho nốt 30ml nước lá dứa còn lại vào sau cùng để dừa lên màu xanh non.

Sau đó các bạn hạ lửa thật nhỏ, đảo đều tay để dừa khô đều bám phấn trắng quanh miếng mứt dừa là được. Lúc này trông mứt dừa không xanh lắm do bám phấn đường nhưng khi để nguội mứt dừa sẽ lên màu xanh non rất đẹp mắt.

Cách làm mứt dừa lá dứa
Khi để nguội mứt dừa sẽ lên màu xanh non

Thành phẩm có thể bảo quản trong túi nilon hoặc lọ thủy tinh khô

Sau khi mứt dừa khô ráo hoàn toàn, các bạn đổ ra khay cho dừa nguội, nhặt bỏ các miếng lá dứa rồi cho vào lọ thủy tinh hoặc đóng túi đi biếu, làm quà tặng cho bạn bè, người thân.

Cách làm mứt dừa lá dứa
Mứt dừa làm xong có vị béo ngậy, ăn ngọt thanh vừa phải và thơm mùi lá dứa rất đặc trưng các bạn nhé